Thạnh Phú “sáng lên” cùng Đồng khởi khởi nghiệp

0978.752.493

Ngày đăng: 11/08/2021 - 08:04 AM

BDK – Kết quả triển khai Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN) của huyện Thạnh Phú trong năm thứ ba tiếp tục ghi nhận là điểm sáng của tỉnh, với khá nhiều con số ấn tượng.

Những kết quả nổi bật

Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện ủy phấn khởi cho biết, “bức tranh” kinh tế huyện Thạnh Phú đang sáng lên rõ nét so với trước đây. Thu nhập bình quân đầu người ở mức từ thấp hơn đến trung bình nhưng hiện đã cao hơn mức bình quân của tỉnh. Năm 2018, lần đầu tiên du lịch Thạnh Phú vượt con số trên 400 ngàn lượt khách, cao gấp 3 lần so với dân số của huyện. Trong năm, huyện cũng đã có nhiều DN đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, thu hút khách.

“Về dự án đầu tư, huyện đang dẫn đầu toàn tỉnh về dự án năng lượng điện gió, năng lượng mặt trời. Trong lĩnh vực tiêu thụ điện, nước, mức tăng trưởng sử dụng điện, nước đứng đầu các huyện của tỉnh và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này khẳng định “sức khỏe” của DN, hộ sản xuất, kinh doanh đang phát triển rất tốt” – Bí thư Huyện ủy cho hay.

Công tác hỗ trợ DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh cũng có nhiều kết quả nổi bật đáng ghi nhận. Kinh tế tư nhân có bước phát triển mạnh, trong năm đã thành lập mới 56 DN và đơn vị trực thuộc, 410 hộ kinh doanh cá thể, nâng tổng số toàn huyện có 229 DN và 3.000 hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, tỉnh đã cấp mới 6 dự án đầu tư trên địa bàn huyện trong năm 2018 với tổng vốn đầu tư 3.569 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 18 dự án đầu tư được cấp phép, với tổng vốn đầu tư trên 14.358 tỷ đồng.

Kinh tế tập thể tiếp tục phát triển mạnh. Trong năm, huyện đã thành lập và hỗ trợ hoạt động ban đầu đối với 5 HTX, nâng tổng số toàn huyện có 16 HTX được đăng ký.

Hoạt động KN, hỗ trợ đầu tư tiếp tục triển khai tích cực. Trong đó, huyện tổ chức cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, dự án KN huyện Thạnh Phú lần 2 năm 2018; hỗ trợ 10 DN chuyển từ hộ kinh doanh cá thể hoàn chỉnh các thủ tục để hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được xúc tiến khá mạnh mẽ trong năm. Cụ thể, Tổ xúc tiến đầu tư và KN huyện đã tiếp, làm việc và khảo sát thực tế với trên 30 lượt nhà đầu tư, đặc biệt là đã kết nối với Công ty Betrimex (trực thuộc Tập đoàn Thành Thành Công) trên lĩnh vực cây dừa. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các dự án đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai trên địa bàn huyện như Nhà hàng Hương Biển (đã khởi công); Dự án Cửa hàng Thương mại – Dịch vụ Phú Điền (đang san lấp mặt bằng); Khu Liên hợp văn hóa thể thao du lịch Cửu Long (đã cơ bản hoàn thành và đi vào khai thác).

Về sinh kế thoát nghèo, qua kết quả điều tra sơ bộ đến cuối năm 2018, toàn huyện có 3.488 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,44%, giảm 2,42% so với cùng kỳ. Công tác dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động được đẩy mạnh. Công tác hỗ trợ KN từ các nguồn vốn cũng tiếp tục ưu tiên vận động, bố trí để hỗ trợ cho các dự án sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục tăng tốc – tạo bứt phá năm 2019

Tại dịp gặp gỡ DN, HTX, thanh niên KN trên địa bàn huyện mới đây, ông Đào Công Thương – Chủ tịch UBND huyện cho hay: Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định để hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020. Vì thế, năm 2019, huyện đề ra những giải pháp thực sự đột phá cộng với quyết tâm cao trong thực hiện để đưa kinh tế – xã hội huyện cơ bản đạt các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ.

Huyện thúc đẩy các mô hình nuôi, trồng chuyên canh và đẩy mạnh giải quyết khâu đầu ra của các mặt hàng nông sản chủ lực. Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi, thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển công nghiệp. Tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án trong Cụm công nghiệp An Nhơn và kêu gọi đầu tư đối với Cụm công nghiệp thị trấn Thạnh Phú. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành tỉnh chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục có liên quan để quy hoạch phát triển khu công nghiệp (dự kiến khu K22).

Tiếp tục phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ, đầu tư phát triển du lịch theo hướng kết nối, bền vững; tiếp tục củng cố, phát triển mạnh các loại hình kinh tế hợp tác, đa dạng các hình thức góp vốn và tổ chức sản xuất, kinh doanh; tăng cường tiếp xúc các DN, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho DN phát triển…

“Thạnh Phú sắp tới sẽ phát triển với tốc độ cao hơn, nhanh hơn so với giai đoạn trước đây, gắn liền với phát triển DN. Kinh tế Thạnh Phú phải xuất phát nguồn từ tiềm năng, thế mạnh ngành nông nghiệp”, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn kỳ vọng.

Bí thư Huyện ủy cũng muốn chuyển tải thông điệp đến các DN rằng, nơi đây là nơi đầu tư kinh doanh hết sức thân thiện, gần gũi, gắn bó, nghĩa tình giữa chính quyền với DN.

Zalo
Hotline